Sự khác biệt giữa các máy pha Cafe Espresso: thủ công, bán tự động và tự động

Còn gì thỏa mãn hơn là thưởng thức một cốc espresso đậm đặc, đen kịt với một lớp crema dày ở trên do chính tay mình làm ra. Hành trình để từ hạt cafe được rang hơi khét thành những giọt Espresso được đựng trong chiếc cốc của bạn phụ thuộc khá nhiều vào loại máy pha espresso được sử dụng. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa ba loại máy pha cà phê hiện nay gồm máy thủ công, máy tự động và bán tự động, để xem loại nào là lựa chọn tốt nhất phù hợp cho lựa chọn mua sắm của bạn.

 

MÁY PHA CAFE THỦ CÔNG LÀ GÌ?

Một máy espresso thủ công được vận hành bằng cách đẩy và kéo một đòn bẩy. Khi bạn nâng cần gạt, nó rút nước vào buồng đựng cafe để thẩm vào các bã cà phê (một giai đoạn được gọi là truyền nước trước). Kéo đòn bẩy xuống tạo ra áp lực, buộc nước qua khu vực cà phê và vào cốc của bạn bên dưới. Thuật ngữ "pulling a shot" xuất phát từ loại máy espresso thủ công này. 

Thiết kế cụ thể của các máy khác nhau về mô hình bên ngoài, nhưng cấu trúc cơ bản bên trong là như nhau. Với máy pha cà phê thủ công hoàn toàn, bạn có thể kiểm soát thời gian giai đoạn trước khi truyền nước vào, áp suất và tốc độ dòng nước để tùy chỉnh nó cho từng loại cà phê hoặc hương vị mong muốn.

 

CÓ NÊN SỬ DỤNG MÁY PHA CAFE THỦ CÔNG?

Nếu bạn là một người hâm mộ espresso, bạn có thể thích một máy espresso thủ công cho phép bạn kiểm soát được số lượng cafe mà nó cung cấp cho bạn. Sự đánh đổi là chất lượng phụ thuộc phần lớn vào trình độ kỹ năng của bạn và có thể chất lượng không đồng đều giữa các lần pha. Nhiều máy espresso thủ công không có cảm biến nhiệt độ, áp suất tự động hoặc các tính năng khác để đảm bảo nhiệt độ nước, áp suất và thời gian nhất quán trong quá trình sản xuất cafe. Áp lực và thời gian phù hợp khi pha nằm trong tay bạn, điều đó làm cho loại máy espresso này khó sử dụng nhất.

ƯU ĐIỂM MÁY PHA CAFE THỦ CÔNG?
Hoàn toàn kiểm soát quá trình pha
Khả năng thay đổi áp lực
Thiết kế máy bắt mắt

NHƯỢC ĐIỂM MÁY PHA CAFE THỦ CÔNG?
Có thể tạo ra kết quả không đồng đều
Có thể khó sử dụng khi không có chuyên môn pha
Yêu cầu phải để ý, tập trung trong quá trình pha


MÁY PHA CAFE BÁN TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Loại máy này giúp bạn tạo Espresso ngon tại nhà mà không cần phải là một chuyên gia pha cafe. Tất cả những gì bạn sẽ cần là một chiếc máy espresso bán tự động và một tình yêu dành cho cà phê cộng thêm một chút tò mò. Với một máy pha cà phê bán tự động, bạn sẽ nghiền hạt cà phê, khóa trong buồng đựng và chọn loại đồ uống của bạn (số lượng và kích thước của shot). Sau đó, chỉ cần nhấn một vài nút và một máy bơm điện tự động di chuyển nước qua buồng sản xuất cafe ở áp suất, nhiệt độ và thời gian đã định sẵn, bạn không cần mất sức để kéo như máy pha Cafe thủ công.

Một số máy espresso bán tự động cho phép bạn kiểm soát thời gian và lượng nước được sử dụng, nhưng chúng thường được dùng trong các cửa hàng cà phê chuyên nghiệp. Các máy pha cà phê bán tự động cho gia đình hoặc văn phòng thường cho ra kết quả đồng đều nhưng vẫn cho bạn đủ quyền kiểm soát để thử nghiệm và sáng tạo thêm.
 

ƯU ĐIỂM MÁY PHA CAFE BÁN TỰ ĐỘNG?
Chất lượng đồng đều hơn thông qua các quy trình tự động
Vẫn cho phép kiểm soát và tùy chỉnh một số yếu tố
Dễ sử dụng, ngay cả đối với người mới bắt đầu
Có nhiều mức giá để chọn

NHƯỢC ĐIỂM MÁY PHA CAFE BÁN TỰ ĐỘNG?
Ít kiểm soát hơn khi pha
Yêu cầu một số kỹ năng thủ công
 

MÁY PHA CAFE TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Các máy espresso tự động cung cấp cho bạn espresso chỉ bằng một nút bấm, nhưng bù lại nó sẽ lấy đi một số khả năng để chế biến đồ uống theo ý của bạn. Nó thường có máy xay cà phê tích hợp với các cơ chế chế biến đồ uống, sẽ tự động xay cà phê, đổ đầy và làm nhịn giỏ, sau đó pha một lượng espresso được xác định trước. Máy pha espresso tự động này có thể tạo ra đồ uống rất phù hợp, nhưng lại ít chỗ để sáng tạo. Nếu bạn thích tự pha cà phê theo hương vị mình muốn thì loại máy pha cà phê này có thể không cho phép bạn làm điều đó.

ƯU ĐIỂM MÁY PHA CAFE TỰ ĐỘNG?
Cực kỳ dễ sử dụng
Tạo ra đồ uống rất đồng đều
Cung cấp các loại đồ uống trong một chiếc máy

NHƯỢC ĐIỂM MÁY PHA CAFE TỰ ĐỘNG?
Hầu như không can thiệp vào được hương vị
Giới hạn hơn trong các tùy chọn hạt cà phê


Ở trên là các sự khác nhau giữa 3 loại máy pha Espresso để bạn cân nhắc và xem xét thêm khi quyết định máy espresso phù hợp với hoàn cảnh sử dụng bạn.
 

Viết bình luận của bạn: